Tìm kiếm

ELO là gì? Cách thoát khỏi tình trạng Hell ELO khi đánh rank

ELO là một hệ số đánh giá trình độ của người chơi khi tham gia các trận đấu xếp hạng trong các tựa game và thể thao trí tuệ. Đối với các game thủ tựa game MOBA đặc biệt là Liên Minh Huyền Thoại và Liên Quân Mobile, hệ số ELO  ẩn đóng vai trò quan trọng trong quá trình leo rank của người chơi. Trong bài viết này, BXH Trò chơi xin giải thích chi tiết cho các game thủ ELO là gì? Tại sao lại có tình trạng Hell ELO và Hight ELO và hướng dẫn cách thoát khỏi tình trạng Elo ẩn bị thấp.

ELO là gì trong hệ thống đánh giá xếp hạng game

ELO là gì trong hệ thống đánh giá xếp hạng game

Giải thích chi tiết ELO là gì?

ELO là một phương pháp, hệ thống đánh giá trình độ của người chơi trong một mức độ rank nhất định. Phương pháp đánh giá, xếp hạng này được phát kiến và lấy theo tên của một giáo sư vật lý người Hoa Kỳ. Chỉ số Elo đã trở nên phổ biến, đặc biệt trong cờ vua, dưới dạng một hệ thống xếp hạng. Điểm Elo của một kỳ thủ thể hiện trình độ chơi cờ của họ; điểm càng cao, trình độ càng điêu luyện, và ngược lại.

Hệ thống tính điểm ELO khi leo rank

Hệ thống tính điểm ELO khi leo rank

Trong các tựa game MOBA, nếu như ở thời kỳ sơ khai, hệ thống phân loại và đánh giá trình độ người chơi dựa trên điểm số, nhưng phương pháp này cho thấy sự bất cập khi không thể đánh giá và phân loại trính xác trình độ của các nhóm game thủ và dấn đến hiện trạng hệ thống xếp cặp giữa các trận đấu không cân bằng, bị lệch trình giữa các game thủ. Trong các trận đấu xếp hạng trong game hiện nay, Khi chấm dứt một ván đấu xếp hạng nào đó, chỉ số Elo sẽ được cộng (khi thắng) hoặc trừ (khi thua) trực tiếp vào điểm số của người chơi. Khi tích đủ lượng ELO như hệ thống đã sắp xếp, thì người chơi sẽ được thăng hạng, và đồng nghĩa là trình độ chơi game của người đó cũng đã tiến bộ.

Cách tính ELO trung bình của từng mức xếp hạng trong trò chơi

Điểm Elo trung bình được tính bằng cách lấy tổng số điểm Elo ẩn của tất cả những người ở mức rank A và chia cho số lượng người ở mức đó, từ đó ra được Elo trung bình của mức rank A. Tuy nhiên điểm số ELO trung bình của một mức rank lại có sự biến động theo từng ngày. Vì số người đạt rank A thay đổi hàng ngày và điểm Elo của từng người cũng khác nhau, nên Elo trung bình của rank sẽ luôn biến động theo thời gian.

Điều này giải thích tại sao sau một thời gian không chơi xếp hạng, sau đó bạn có thể nhận được điểm cộng hoặc trừ khác biệt so với trước đó. Hoặc tại sao người chơi cùng bậc xếp hạng từ mùa trước, khi bắt đầu mùa mới, có thể có điểm Elo ẩn khác nhau sau 10 trận đấu đầu tiên.

Cách tính ELO trung bình của một mức rank

Điểm Elo ẩn của bạn sẽ ảnh hưởng đến 10 trận đấu đầu tiên của mùa giải mới và nó sẽ duy trì suốt cả mùa giải. Điều này có nghĩa là khi bạn đạt rank A, điều quyết định không phải chỉ là điểm Elo ẩn của bạn đủ bao nhiêu điểm Elo trung bình của rank A, mà là việc hoàn thành chuỗi thăng cấp rank. Khi đạt rank A, điểm Elo ẩn của bạn sẽ được duy trì không reset về mức điểm Elo trung bình của rank A.

Phân loại các chỉ số ELO trong xếp hạng

Chỉ số ELO sử dụng để đánh giá trình độ game thủ không chỉ có một loại duy nhất mà được chia thành 3 loại khác nhau đó là ELO Hell, Elo Hight, Elo ẩn. Các cấp độ phân loại ELO này dựa trên những trạng thái khác nhau khi leo rank mà game thủ thường gặp phải:

ELO Ẩn

Khi bạn liên tục ghi được nhiều điểm, tạo nên một chuỗi bàn thắng, điểm số này sẽ hiển thị. Hệ thống dựa vào điểm số này để đánh giá trình độ của bạn, đồng thời xác định bạn phù hợp chơi với những người có trình độ cao hơn trong hệ thống xếp hạng.

Hell ELO

Hell Elo là điểm số ám chỉ việc thua liên tục trong các trận đấu xếp hạng hay mức rank của bạn hiện tại đang cao hơn trình độ thực sự của bạn. Trong trò chơi, khi bạn rơi vào chuỗi thất bại kéo dài, điều này được gọi là Hell Elo. Mỗi trận thua tương đương với việc bạn cần thắng nhiều hơn một trận để phục hồi lại một điểm. Thông thường, một chiến thắng sẽ mang về một điểm, trong khi một trận thua sẽ trừ đi một điểm. Tuy nhiên, Hell Elo lại trừ tới 3 điểm mỗi khi bạn thất bại.

Người chơi có Hell Elo sẽ được ghép cặp với những người chơi khác cũng có điểm Hell ELO. Điều này làm cho các trận đấu xếp hạng của họ trở nên khó khăn hơn, tăng thêm thách thức trong việc cải thiện điểm số xếp hạng của họ.

Những nguyên nhân khiến cho người chơi bị Hell ELO khi leo rank

Một lý do mà người chơi thường xảy ra dẫn đến tính trạng người chơi bị HELL ELO đó là bạn ở quá lâu ở một mức rank. Hệ số ELO trung bình của một mức rank sẽ được tính  bằng tổng số ELO của những người trong cùng một mức độ xếp hạng chia cho số game thủ ở mức xếp hạng đó và nếu ELO của bạn ở dưới mức trung bình thì bạn sẽ bị xếp là Hell ELO.

Hệ quả của việc để tình trạng Hell ELO kéo dài

Khi điểm Elo ẩn của bạn thấp hơn Elo trung bình ở mức Rank bạn đang ở ít nhất là 1 bậc trở lên (ví dụ ở Bạch Kim 3 nhưng Elo ẩn chỉ bằng Elo trung bình của Rank Bạch Kim 4), bạn sẽ bị giảm Rank. Thường thì bạn sẽ tụt Rank khi trải qua nhiều trận thua liên tiếp và điểm số giảm xuống 0, sau đó tiếp tục thua (thậm chí chỉ cần thua 2 trận cũng có thể bị rớt hạng). Những người chơi bị hệ thống xếp hạng đánh giá Hell ELO sẽ tự động bị tụt rank nếu không tham gia bất kỳ một trận đấu xếp hạng nào trong vòng 28 ngày.

Hight ELO

High ELO xuất hiện khi người chơi tham gia các trận đấu xếp hạng với tỉ lệ thắng cao, tạo ra chuỗi các chiến thắng liên tục. Điểm High ELO mang theo một lợi thế rõ rệt: khi chiến thắng một trận, bạn chỉ cần thua nhiều trận mới bị trừ điểm. Khác với Hell ELO, High ELO hoàn toàn ngược lại.

Một lợi ích khác của High ELO là bạn sẽ được ghép cặp với những người có điểm High ELO tương đồng, cùng trình độ tốt, nâng cao khả năng chiến thắng khi tham gia vào các trận đấu. Tuy nhiên, trong thực tế, vẫn có nhiều trận đấu mà các game thủ Hell ELO có thể đánh bại những người có High Elo, không phụ thuộc hoàn toàn vào điểm số.

Phần thưởng cho những game thủ có chỉ số Hight ELO

Khi điểm ELO ẩn của bạn cao hơn điểm ELO trung bình ở mức rank bạn đang ở ít nhất là 2 bậc, bạn sẽ tiến lên Rank. Ví dụ, nếu bạn đang ở Bạch Kim 5 nhưng điểm Elo ẩn của bạn vượt qua cả điểm ELO trung bình của Rank Bạch Kim 3. Điều này thường xảy ra ở mức rank thấp như Vàng hay Bạch Kim.

Dễ dàng leo rank khi có chỉ số Hight ELO

Đôi khi, có những trường hợp bạn có thể nhảy Rank mà không cần qua chuỗi trận đấu. Ví dụ, khi bạn đang ở Vàng 5 với 80 điểm, thông thường, một trận thắng sẽ đưa bạn vào chuỗi trận lên Vàng 4. Tuy nhiên, ở những trường hợp đặc biệt, bạn có thể tiến lên trực tiếp Vàng 4 hoặc thậm chí là Vàng 3 mà không cần vào chuỗi hay phải đánh thêm các trận.

Hướng dẫn cách thoát khỏi tình trạng Hello giúp cho game thủ yên tâm leo rank

Khi rơi vào Hell ELO, việc thoát ra khỏi nó thực sự không dễ dàng. Hell Elo có thể có hai mức độ: mức nặng và mức nhẹ. Người chơi sau khi thua từ 5 trận trở lên trong 10 trận đấu, khả năng rơi vào Hell ELO là rất cao. Để thoát khỏi Hell Elo là khá khó khăn, BXH Trò chơi xin chỉ cho bạn một vài tips để thoát khỏi tình trạng này:

Cải thiện phong độ khi đánh rank trong một thời gian ngắn

Cách nhanh nhất để các game thủ bị Hell ELO lấy lại chỉ số ELO trung bình cao đó là thắng liên tiếp một chuỗi trận xếp hạng trong thời gian ngắn. Thế nhưng với những game thủ bị Hell ELO thì đây không phải là điều dễ dàng. Bên cạnh đó người chơi cũng không thể dựa hoàn toàn vào đồng đội để có thể thắng những trận đấu này vì đội đội của bạn đều đa phần là những game thủ bị Hell ELO.

Thắng liên tiếp để thoát khỏi tình trạng Hell ELO

Giữa đám đông vị tướng đa dạng, việc liên tục thay đổi tướng trong trận có thể làm mất đi sự thành thạo của bất kỳ vị tướng nào. Vì vậy, tìm một vị tướng phù hợp và rèn luyện kỹ năng cho vị tướng đó là quan trọng. Khi bạn trở nên thành thạo với một vị tướng cụ thể, sự tự tin khi chơi game sẽ tăng lên đáng kể. Điều này cũng đồng nghĩa với việc nâng cao khả năng chiến thắng của bạn trong trận đấu.

Tận dụng giai đoạn hậu mùa giải xếp hạng

Giai đoạn hậu mùa giải, hệ thống xếp hạng vẫn sẽ mở những trận đấu rank để cho game thủ trải nghiệm những trận đấu gay cấn và kịch tính. Mặc dù kết quả của những trận đấu xếp hạng hậu mùa giải sẽ không được tính vào kết quả xếp hạng của mùa giải trước và sau đó. Thế nhưng nếu như có được những chuỗi thắng trong các trận xếp hạng hậu mùa giải, hệ thống đánh giá vẫn sẽ tính chỉ số ELO ẩn giúp cho game thủ thoát khỏi tình trạng Hell ELO ở mùa giải mới và thăng tiến đáng kể mức độ rank trong 10 trận xếp hạng đầu mùa giải.

Chấp nhận tụt rank để thoát khỏi Hell ELO

Như đã nói ở trên việc tồn tại quá lâu ở 1 mức rank có thể khiến cho ELO trung bình của bạn thấp hơn mức độ ELO trung bình của rank dẫn đến Hell ELO. Với những game thủ có phong độ thấp thì việc thoát khỏi Hell ELO bằng những chuỗi thắng là khá khó. Vậy nên việc chấp nhận không đánh xếp hạng trong vòng 28 ngày để xuống mức rank thấp hơn sẽ giúp bạn thoát khỏi tình trạng Hell ELO. Khi xuống mức rank thấp hơn thì ELO trung bình của bạn sẽ cao hơn số ELO trung bình của mức rank này và bạn có thể dễ dàng leo rank trở lại.

Vậy là bạn tiếp nhận những thông tin về Elo là gì của BXH Trò chơi rồi đấy. Hi vọng kiến thức này sẽ giúp bạn tiến xa hơn trong việc leo hạng và thoát khỏi tình trạng chơi mãi mà không lên rank. Đừng quên, BXH Trò chơi còn cung cấp nhiều thông tin thú vị về game đang đợi bạn khám phá!

>>> Xem ngay: DPS là gì? Bí quyết để DPS cao với các chủ lực của team