Tìm kiếm

KDA là gì? Cách tính KDA trong game Liên Minh, Liên Quân và PUBG

Các game thủ thường đánh giá trình độ chơi của người khác thông qua KDA. Vậy KDA là gì? Bài viết dưới đây của BXH Trò chơi xin chỉ rõ cho bạn khái niệm KDA là gì? Và cách tính KDA trong các tựa game Liên Minh, Liên Quân và PUBG.

KDA là gì?

KDA là cụm từ viết tắt của: Kill – Death – Assist; đây là một thuật ngữ mà những game thủ thường xuyên gặp phải. Trong đó:

  • Kill: Số lần hạ gục đối thủ trong trận đấu
  • Death: Số lần bị đối thủ hạ gục trong trận đầu
  • Assist: Số lần hỗ trợ đồng đội hạ gục đối thủ trong trận đấu

Chỉ số này đo lường sức mạnh và hiệu suất của người chơi trong trận đấu. KDA cao thường chứng tỏ kỹ năng và thành tích xuất sắc, thường dẫn đến việc nhận danh hiệu MVP sau mỗi ván đấu, khích lệ mọi người cố gắng hơn. Ngược lại, KDA thấp thường cho thấy cần cải thiện và rèn luyện kỹ năng để thành công hơn trong những trận tiếp theo. Không phải cứ có KDA cao nhất team là đều sở hữu danh hiệu MVP thế nhưng người sở hữu danh hiệu MVP chắc chắn phải sở hữu KDA rất cao.

Dù sở hữu chỉ số KDA đẹp, bạn sẽ được những người chơi khác công nhận về trình độ chơi game của mình. Thế nhưng mục đích cuối cùng thì chiến thắng của team vẫn luôn quan trọng hơn chỉ số KDA của bản thân vậy nên đừng tiếc 1 vài lần chấp nhận nằm xuống để cả team được chiến thắng.

Cách tính chỉ số KDA trong các tựa game

Cách tính KDA trong Liên minh Huyền Thoại như thế nào?

Liên minh Huyền thoại là một tựa game MOBA điển hình, vậy nên cách tính KDA trong tựa game này giống với đa phần những tựa game MOBA khác. Chúng ta sử dụng một công thức cụ thể: (Số lần giết + Số lần hỗ trợ)/Số lần chết. Ví dụ: Nếu bạn giết 8 quân địch, hỗ trợ 4 lần và bị giết 4 lần, KDA sẽ là (8 + 4)/4 = 3. Trong trường hợp người chơi trong cả trận đấu không bị đối phương hạ gục một lần nào thì KDA sẽ là (Số lầ giết + Số lần hỗ trợ + 1).

Cách tính KDA trong Liên Quân Mobile

Trong Liên Quân, không thể áp dụng công thức KDA như trong Liên Minh. Garena sử dụng nhiều tiêu chí khác nhau để tính điểm số KDA, bao gồm tổng sát thương gây ra, số vàng kiếm được, sát thương gánh chịu và nhiều yếu tố khác. Bạn không thể tự tính KDA mà hệ thống sẽ tự động đánh giá sau mỗi trận.

Cách tính chỉ số KDA trong Liên Quân Mobile

Cách tính chỉ số KDA trong Liên Quân Mobile

Điểm số KDA trong Liên Quân ảnh hưởng trực tiếp đến danh hiệu MVP của trận đấu. KDA cao sẽ tăng cơ hội trở thành MVP, nhưng nếu có nhiều người có cùng KDA, hệ thống sẽ xét dựa trên số vàng, tổng sát thương và sát thương gánh chịu để quyết định.

Cách tính KDA trong PUBG

Khác với hai tựa game moba trên, PUBG là một tựa game FPS điển hình. Cả trong 1 trận đấu bạn sẽ chỉ bị đối phương hạ gục duy nhất một lần, chính vì vậy KDA không thể được tính như 2 công thức trên.

Tổng số lần giết trong tất cả các trận/ số trận bạn đã chơi. Ví dụ, bạn giết 7 trong trận đầu, 5 trong trận thứ hai nên KDA = (7 + 5) / 2.

Xem KDA ở đâu sau trận đấu?

Xem chỉ số KDA sau trận đấu Liên Minh Huyền Thoại

Sau mỗi trận, bạn có thể dễ dàng thấy các số liệu về việc giết, hỗ trợ và tử vong của mình trên bảng thống kê trên màn hình, hệ thống sẽ không tính toán KDA cho bạn. Từ những chỉ số Kill, Death và Assist, bạn sẽ phải tự tính chỉ số KDA của bản thân và đồng đội.

Xem chỉ số KDA sau trận đấu Liên Quân Mobile

Như Liên Minh Huyền Thoại, ở Liên Quân, bạn sẽ xem được các chỉ số của mình, nhưng điều tiện lợi ở đây là không cần tự tính KDA, hệ thống sẽ tự tính và hiển thị cho bạn.

Xem chỉ số KDA trong Liên Quân Mobile

Xem chỉ số KDA trong Liên Quân Mobile

Xem KDA PUBG

Hướng dẫn chi tiết

Bước 1: Truy cập vào website: https://pubg.op.gg/

Cách xem KDA trong PUBG

Cách xem KDA trong PUBG

Bước 2: Nhập tên nhân vật PUBG của bạn

Bước 2 Cách xem KDA trong PUBG

Bước 3: Trong mục Rank ở góc bên trái màn hình, bạn có thể dễ dàng thấy KDA của mình

Đây là bài viết giải thích về KDA và cách tính trong các tựa game như PUBG, Liên Minh, Liên Quân. Hi vọng những thông tin này sẽ mở rộng kiến thức của bạn về các thuật ngữ trong thế giới game.