Tìm kiếm

MVP là gì? Ý nghĩa của MVP trong game, kinh doanh và các môn thể thao khác

Trong các trò chơi điện tử và các môn thể thao truyền thống, người chơi xuất sắc nhất trận đấu hay giải đấu giúp mang về chiến thắng cho đội thường được người xem và đồng đội vinh danh. Những người chơi xuất sắc đó được vinh danh với danh hiệu MVP. Vậy MVP là gì? Tiêu chí để trở thành MVP trong các trận game và môn thể thao khác nhau như thế nào?

MVP là gì? Giải thích khái niệm MVP trong các lĩnh vực khác nhau

MVP là gì? Giải thích khái niệm MVP trong các lĩnh vực khác nhau

MVP là gì?

MVP, một thuật ngữ thường xuất hiện trong các tựa game MOBA, FPS hay thậm chí là những bộ môn thể thao đồng đội truyền thống và cũng thường được sử dụng trong lĩnh vực khởi nghiệp. MVP là viết tắt của các cụm từ:

 • Most Valuable Player: Người chơi được đánh giá là quan trọng nhất, có thành tích tốt nhất trận và có những ảnh hưởng lớn đến kết quả trận đấu.
 • Most Valuable Professional: Người xuất sắc nhất trận hay người giỏi nhất của trận đấu.
 • Minimum Viable Product: Sản phẩm khả dụng tối thiểu, được sử dụng nhiều trong lĩnh vực Startup (khởi nghiệp).

Ý nghĩa của cụm từ MVP trong lĩnh vực thể thao điện tử

Trong các trận đấu game nghiệp dư hay với người chơi game để giải trí, danh hiệu MVP – người chơi hay nhất của một trận game đôi khi không quá quan trọng bằng kết quả của trận đấu. Thế nhưng ở những trận đấu, giải đấu chuyên nghiệp danh hiệu MVP lại luôn có vị trí quan trọng, là ngôi sao sáng nhất của mỗi giải đấu.

Ở trong lĩnh vực esports này, MVP được hiểu là “Most Valuable Player” hoặc “Most Valuable Professional,” danh hiệu dành cho người chơi xuất sắc nhất trong một trận đấu game. Người được trao danh hiệu này thường là người có thành tích cao nhất, không phụ thuộc vào kết quả cuối cùng của trận đấu. Đây là cách để vinh danh và đánh giá khả năng “gánh đội” của người chơi trong đội hình.

Zeus MVP Final CKTG 2023

Zeus MVP Final CKTG 2023

Những tiêu chí để trở thành MVP của mỗi trận game: 

Bạn cần phải thỏa mãn được những điều kiện sau để có thể đạt danh hiệu MVP trong trận đấu:

 • Chỉ số hạ gục cũng như hỗ trợ đồng đội cao.
 • Chỉ số mất mạng thấp.
 • Chỉ số đỡ sát thương cho đội cao.
 • Chỉ số sát thương lên đối thủ cao.
 • Chỉ số tài nguyên farm, lượng trụ phá được cao.
 • Chỉ số đấu thắng tay đôi và khả năng kiểm soát tầm nhìn bản đồ cao.

Tuy nhiên trong những trường hợp đặc biệt, game thủ đạt danh hiệu MVP chưa chắc đã là người xuất sắc nhất trong cả trận đấu. MVP đôi khi là người được bầu chọn do có 1 pha xử lý cực kỳ xuất sắc tạo tiền đề mang về chiến thắng cho cả đội.

Trong kinh doanh MVP là gì?

Khác với lính vực Esport, trong lĩnh vực kinh doanh, thuật ngữ MVP được hiểu theo một khía cạnh hoàn toàn khác. Đó là Minimum Viable Product (MVP); phiên bản sản phẩm tối thiểu nhưng vẫn đảm bảo các tính năng cần thiết cho người dùng. MVP thường được coi là phiên bản dùng thử, giúp người dùng trải nghiệm và sử dụng sản phẩm. Đối với các Start up, MVP có thể coi là một phiên bản sản phẩm chiến lược quyết định đến tồn vong của cả doanh nghiệp. Vai trò của phiên bản MVP đối với ngành kinh doanh và start up:

 • MVP không chỉ là công cụ nghiên cứu nhu cầu thị trường mà còn là bước khởi đầu để kiểm chứng giả thuyết khi bắt đầu một doanh nghiệp. Nếu quá trình này thành công, bạn có thể tiến hành các bước tiếp theo như mở rộng nhân sự hoặc hoàn thiện sản phẩm cho những vòng thử nghiệm tiếp theo, làm cho sản phẩm của bạn ngày càng hoàn thiện hơn.
 • MVP giúp bạn thu thập phản hồi từ người dùng, như một loại thử nghiệm cho sản phẩm. Quá trình thử nghiệm này cần bạn theo dõi, phân tích phản hồi từ người dùng để rút ra kinh nghiệm, sửa lỗi, bổ sung tính năng mới và cải thiện sản phẩm. Đồng thời, việc đưa sản phẩm đến tay người dùng cũng có thể giúp thu hút lượng khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp.
Khái niệm MVP trong lĩnh vực kinh doanh - Start up

Khái niệm MVP trong lĩnh vực kinh doanh – Start up

 • Khi tung ra một MVP, nó có thể là cơ hội để xác nhận sự tồn tại của sản phẩm. Điều này có thể giúp bạn được công nhận là người đầu tiên tạo ra sản phẩm đó. MVP không chỉ đơn giản là một bản thử nghiệm, nó cũng có thể trở thành một sản phẩm thực tế. Nếu nó phù hợp với một nhóm khách hàng không yêu cầu quá nhiều tính năng phức tạp, bạn có thể kinh doanh sản phẩm đó mà không cần phải thêm nhiều tính năng.

MVP là gì trong bộ môn Bóng rổ?

Bóng rổ là một trong Tam Hoàng thể theo của nước Mỹ, đây là một trong những bộ môn đầu tiên trên thế giới. Giải thưởng MVP (Most Valuable Player) trong NBA là một huy chương danh giá mà Hiệp hội Bóng rổ Quốc gia Mỹ trao cho cầu thủ xuất sắc nhất trong mỗi mùa giải. Ban giám khảo đánh giá và bầu chọn cho các vị trí cầu thủ xuất sắc. Người hâm mộ cũng có cơ hội bỏ phiếu trực tuyến. Cầu thủ có điểm số tổng cao nhất sẽ được vinh danh với giải MVP.

Ở giải đấu bóng rổ hấp dẫn số 1 hành tinh NBA, trong một mùa giải sẽ có 2 danh hiệu MVP được trao tặng đó là danh hiệu MVP thông thường dành cho Cầu thủ hay nhất mùa giải thường niên của NBA và MVP Final dành cho cầu thủ xuất sắc nhất trận Chung Kết.

Joel Embiid - MVP Regular Season 2023

Joel Embiid – MVP Regular Season 2023

Tiêu chí để đạt danh hiệu MVP tại NBA:

 • MVP – Cầu thủ xuất sắc nhất từ lâu được nghiễm nhiên hiểu là cầu thủ tấn công xuất sắc nhất giải đấu khi các chỉ số để đánh giá là chỉ số Điểm trung bình mỗi trận, chỉ số kiến tạo trung bình mỗi trận và chỉ số bắt bóng bật bảng trung bình mỗi trận. Đây đều là những chỉ số của một cầu thủ tấn công trong khi những cầu thủ bóng rổ chuyên phòng ngữ gần như không thể dành MVP và chỉ có thể đua tranh danh hiệu DPOY (Defensive player of the year).
 • Những cầu thủ có chỉ số tấn công ngang nhau và có sự chênh lệch không quá lớn thì những cầu thủ thuộc những đội xếp hạng cao hơn trên bảng xếp hạng NBA sẽ luôn được ưu tiên. Trong lịch sử 68 năm của danh hiệu MVP tại NBA, các MVP trong lịch sử giải đấu đều nằm trong TOP 3 team đứng đầu mỗi miền. Trường hợp ngoại lệ duy nhất đó là MVP Russel Westbook năm 2017, năm đó đội OKC của Russel Westbook chỉ đứng thứ 6 ở bảng xếp hạng miền Tây nhưng bộ chỉ số tấn công của Russel Wesstbook năm đó lại một bộ chỉ số Triple Double: 21.2 điểm, 11.1 rebound và 11.2 assist trong mỗi trận đấu và kỷ lục 45 triple double trong tổng cộng 82 trận đấu của mùa thường niên.
 • Không có cầu thủ nào có thể dành 3 năm liên tiếp dành danh hiệu MVP: Đây là một luật bất thành văn tại NBA, khi các nhà bình chọn sẽ luôn ngầm bỏ qua cầu thủ dành danh hiệu này 2 năm liên tiếp trước đó kể cả cầu thủ này vẫn thi đấu xuất sắc.
 • MVP Final không phải là cầu thủ thi đấu hay nhất trận trung kết mà là danh hiệu cho cầu thủ hay nhất của đội thắng trong trận chung kết. Bởi dù bạn chơi hay đến đâu, nếu như đội bạn thua thì mọi thứ đều trở thành vô nghĩa.

MVP trong bóng đá

Trong bóng đá, MVP là cái tên dành cho cầu thủ với thành tích xuất sắc nhất. Giải thưởng này thường được quyết định thông qua sự bình chọn của các chuyên gia, tổ chức lớn, hoặc thậm chí là bình chọn trực tuyến từ khán giả.

Danh hiệu MVP - Cầu thủ xuất sắc nhất trong các trận đấu bóng đá

Danh hiệu MVP không dễ dàng để đạt được trong bóng đá. Đó là phần quà cho sự cống hiến lâu dài với đạo đức, tinh thần, và kỹ thuật. Để vinh dự này, cầu thủ cần:

 • Kỹ năng cá nhân vượt trội.
 • Ghi được nhiều bàn thắng quan trọng.
 • Mang tinh thần đồng đội cao cùng sự ủng hộ từ khán giả và cả giới chuyên môn.

Trong bài viết trên, BXH Trò chơi đã trình bày thông tin về khái niệm MVP cùng với ý nghĩa của thuật ngữ này đối với các lĩnh vực khác nhau. Hi vọng rằng nếu như bạn đang đam mê game và các bộ môn thể thao đồng đội truyền thống bạn sẽ luôn dành được danh hiệu này trong các trận đấu của mình. Còn nếu bạn đang kinh doanh và khởi nghiệp thì bạn có thể có thêm kiến thức về những sản phẩm mẫu trong doanh nghiệp.