Tìm kiếm

AFK là gì? Những hình thức phạt thích đáng cho game thủ AFK

AFK là một cụm từ không quá xa lạ đối với những game thủ chơi những tựa game đồng đội. Nhưng nhiều bạn đã nghe đến từ AFK nhưng không rõ ràng về ý nghĩa của nó. Hãy cùng nhau khám phá chi tiết về khái niệm AFK là gì? Và tìm hiểu những trải nghiệm độc hại khi chơi game gặp phải AFK nhé!

AFK là gì?

AFK, viết tắt của “Away From Keyboard” trong tiếng Anh, có nghĩa đơn giản là “rời xa bàn phím” hoặc “tạm rời khỏi máy”. Đây là cách diễn đạt hành động của game thủ khi không có mặt hoặc không tham gia vào hoạt động trực tuyến. Nguyên nhân có thể là do bận rộn, mất kết nối internet hoặc một số lý do khác.

AFK là gì? Mức xử phạt cho các hành vi AFK

AFK là gì? Mức xử phạt cho các hành vi AFK

Thuật ngữ này bắt đầu từ những năm 90 khi nó được sử dụng như một phần của giao thức trò chuyện trong IRC – Internet Relay Chat, thời kỳ mà việc sử dụng mạng Internet đang phát triển mạnh mẽ. Sau đó, nó nhanh chóng lan rộng trong cộng đồng game thủ, đặc biệt là trong các trò chơi trực tuyến.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng game thủ phải AFK

Để dẫn đến tình trạng AFK thoát khỏi trận đấu thì chắc hẳn game thủ đang gặp một trục trăc nào đó. Nguyên nhân dẫn dến có thể đến từ yếu tố chủ quan hoặc khách quan:

Nguyên nhân chủ quan đến từ phía người chơi

Những người chơi khi ấy có thể không có tinh thần tốt, có thể cảm thấy bực bội, căng thẳng, hoặc không hứng thú để tiếp tục tham gia. Họ thường tự động AFK ngay cả khi đang ở trong cuộc họp hay trận đấu. Trong trò chơi, điều này có thể dẫn đến những trận thua liên tiếp, tạo ra tâm trạng khó chịu và thậm chí rời khỏi trận đấu. Những người chơi thiếu tập trung hoặc không tỉnh táo có thể tạm dừng hoạt động một thời gian để giải tỏa áp lực, dẫn đến tâm trạng không muốn tiếp tục tham gia. Bên cạnh đó sự thiếu đồng đội thường xuất phát từ người chơi có ý định AFK, làm gián đoạn trò chơi và tác động xấu đến trải nghiệm chơi game của những người khác.

AFK dẫn đến trải nghiệm tiêu cực trong quá trình chơi game

AFK dẫn đến trải nghiệm tiêu cực trong quá trình chơi game

Nguyên nhân khách quan đến từ phía người chơi

Có nhiều nguyên nhân khách quan phổ biến gây ra tình trạng AFK, ví dụ như cúp điện đột ngột, pin điện thoại hết, hoặc mất kết nối Internet. Điều này khiến người chơi gặp trục trặc trong trò chơi online và buộc họ phải rời khỏi bàn phím.

Ngoài ra, có những tình huống bất ngờ như khi bạn đang trong cuộc họp quan trọng hoặc đang chơi mà có shipper giao hàng đến, hoặc nhà có việc đột xuất khiến bạn phải tạm rời bàn làm việc. Bên cạnh đó, cũng có những nhu cầu cá nhân như ăn uống hoặc vệ sinh mà bạn cần phải giải quyết khi chơi game.

Tác hại của hành vi tiêu cực này đến trải nghiệm chơi game

Sau khi đã hiểu rõ nguyên nhân chủ quan và khách quan gây ra tình trạng AFK, chúng ta hãy xem xét những hậu quả của hành vi này.

Đối với đồng đội chơi game cùng thành viên AFK:

Có những trò chơi đòi hỏi sự đồng đội cao như Liên Quân Mobile, PUBG, Liên Minh Huyền Thoại,… Trong những trò này, mỗi thành viên đóng góp quan trọng và có vai trò cụ thể trong đội. Một người AFK có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng cho trận đấu và tạo nên sự chia rẽ trong đội ngũ. Treo máy là một hành vi không tốt, và người chơi thực hiện hành vi này có thể bị báo cáo. Nhà phát hành game cũng thường áp dụng các biện pháp kỷ luật để cảnh cáo những người chơi thực hiện hành vi này.

Những tựa game mà hành vi AFK hay diễn ra nhất

Như đã nói ở trên, hành vi AFK thường diễn ra ở nhưng thể loại game đồng đội, những tựa game chiến thuật mà mọi nhân tố trong đội đều có vai trò quyết định nên hành vi AFK trong những tựa game đồng đội này thì gần như là án tử của team.

Liên minh Huyền Thoại

Trò chơi Liên Minh Huyền Thoại (LoL) thực sự nổi tiếng và duy trì vị thế hàng đầu trong lòng người hâm mộ với đa dạng các loại thi đấu. Mặc dù đã trải qua nhiều năm, nhưng sức hấp dẫn của LoL vẫn không giảm đi. Tuy nhiên, một trong những thách thức lớn khi chơi game này là tình trạng treo máy. Khi đối thủ AFK, có thể bạn sẽ có cơ hội chiến thắng, nhưng nếu thành viên trong đội của bạn treo máy, thì khả năng thua cuộc là không tránh khỏi.

Hành vi AFK trong game Liên minh Huyền thoại

Đồng thời, một tình huống khác gây khó chịu cho các game thủ là khi một thành viên trong đội chơi không hoạt động hiệu quả, thậm chí làm hại đồng đội bằng cách phá team hoặc gây ảnh hưởng đến trận đấu. Đây là những tình huống khiến cộng đồng game thủ rất ức chế và thường gây ra việc báo cáo tài khoản của người chơi này.

AFK trong Liên Quân Mobile

Tiếp theo là vấn đề treo máy trong Liên Quân Mobile, một trò chơi đối kháng tương tự như Liên Minh Huyền Thoại. Tình trạng này thường xảy ra khi một thành viên của đội bạn hoặc đối phương đột ngột rời khỏi trận đấu. Đây là một hiện tượng phổ biến trong các trò chơi di động, khiến trận đấu thường xuyên bị gián đoạn bởi người chơi rời bỏ trận đấu.

AFK trong PUBG và PUBG mobile

Xuất hiện trong danh sách về tình trạng “tự rời khỏi trận đấu” không thể thiếu PUBG (cả phiên bản PC và Mobile) cùng FreeFire. Đây là hai tựa game thuộc sở hữu của nhà Genera và KRAFTON Corporation, với lượng người chơi đông đảo nhất trên thế giới. Hiện tượng treo máy đã trở nên quen thuộc đến mức người chơi thấy như điều tất yếu. Bạn tham gia một trận chơi, và có thể chắc chắn sẽ gặp ít nhất 8 trường hợp người chơi rời bỏ trận đấu.

AFK trong DOTA 2

Cuối cùng, Dota 2 – tựa game đấu trường trực tuyến đông người chơi của Valve Corp. Trong quá trình tham gia trò chơi này, bạn thường xuyên gặp tình trạng AFK đến mức có thể gây sự ức chế đối với các đối thủ.

AFK trong bộ mon DOTA 2

Hình phạt cho hành vi AFK ở các tựa game

Hành vi AFK bị đánh giá là hành vi vô cùng sai trái khi chơi game, hành động tiêu cực này mang đến những trải nghiệm vô cùng tệ cho cả những người chơi chung trận đấu với bạn. Chính vì vậy ở các tựa game khác nhau hành vi AFK sẽ bị hệ thống xử lý theo từng khung hình phát riêng:

Mức phạt AFK tại Liên minh Huyền thoại

Liên Minh Huyền Thoại (LoL) đã áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với những game thủ thực hiện hành vi treo máy, gây ảnh hưởng đến người chơi khác. Khi một người chơi AFK, hệ thống sẽ gửi cảnh báo đầu tiên đến họ. Nếu hành vi tái diễn sau khi nhận cảnh báo, họ sẽ bị đưa vào hàng chờ phạt, có thể kéo dài thời gian chờ từ 5 tới 20 phút trước khi tham gia trận đấu mới. Đây chỉ là phần nhỏ của hậu quả nếu vi phạm được lặp đi lặp lại.

Tố cáo người chơi có hành vi AFK trong Liên Minh

Tố cáo người chơi có hành vi AFK trong Liên Minh

Bên cạnh đó với tựa game MOBA huyền thoại này, với những trận đấu có xuất hiện hành vi AFK, nếu hành vi tiêu cực này diễn ra trước phút thứ 10, những người chơi khác trong đội sẽ nhận được thông báo có thể đầu hàng sớm và kết thúc trận đấu ngay lập tức. Tất nhiên nếu đồng hàng, chỉ có người chơi AFK mới bị xử phạt và các đồng đội khác sẽ không bị trừ bất kỳ điểm xếp hạng nào.

Mức phạt AFK tại Liên Quân Mobile

Mỗi người chơi có điểm khởi đầu là 100 điểm. Việc rời trận hoặc treo máy giữa chừng có thể khiến giảm từ 3 đến 5 điểm. Nếu họ trở lại trận đấu, số điểm bị trừ sẽ ít hơn. Nếu có nhiều người cùng tố cáo trong trận, điểm số của người chơi có thể bị trừ thêm từ 3 đến 5 điểm.

Tố cáo người chơi AFK trong Liên Quân Mobile

Tố cáo người chơi AFK trong Liên Quân Mobile

Nếu vi phạm liên tục trong khoảng thời gian ngắn, đồng thời bị nhiều người chơi tố cáo, hệ thống sẽ trừ điểm mạnh mẽ hơn, có thể lên tới 12 điểm. Hàng tuần, hệ thống sẽ gửi cảnh cáo cho người chơi vi phạm. Nếu sau 7 ngày vẫn tiếp tục vi phạm, tài khoản sẽ bị khóa trong vòng 3 ngày. Nếu vi phạm tiếp, án phạt có thể tăng lên từ 7 đến 30 ngày hoặc thậm chí bị khóa vĩnh viễn.

Mức phạt AFK tại PUBG và PUBG Mobile

Tương tự như các trò chơi khác, PUBG cũng áp dụng những chính sách phạt dựa trên Bộ quy tắc Ứng xử được công bố trên trang chủ của họ. Trong trận đấu, việc treo máy không chỉ ảnh hưởng đến đồng đội của bạn mà còn gây ra nhiều bất lợi. Hành vi AFK nhằm kiếm BP, SP hay thực hiện các hoạt động khác để có lợi thế cá nhân và làm ảnh hưởng đến trải nghiệm chơi game của người khác sẽ bị xử phạt và các vật phẩm kiếm được có thể bị xóa bỏ.

Mức phạt AFK tại DOTA 2

Trong Dota 2, hành vi AFK là hành vi bị xử phạt một cách nghiêm trọng. Nếu bạn liên tục thực hiện hành động này, bạn sẽ bị đưa vào hình phạt “Mức ưu tiên thấp” (Low Priority). Khi bị đưa vào hình phạt này, bạn sẽ phải chờ đợi thời gian tìm trận lâu hơn rất nhiều so với thông thường, và bạn sẽ được ghép đội với những người cũng bị Low Priority khác.

Ngoài ra, khi ở chế độ Low Priority, bạn chỉ có thể chơi ở chế độ Single Draft unranked, không nhận được điểm Trophy và vật phẩm rơi. Đặc biệt, bạn còn có thể làm người chơi khác trong nhóm của mình bị xếp vào hình phạt Low Priority cho đến khi họ kết thúc trận đấu (tuy vẫn có thể nhận được vật phẩm rơi sau trận).

Mong rằng việc tìm hiểu về AFK là gì – nguyên nhân và những tác động tiêu cực của nó sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hành vi này. Mong rằng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn có thêm những trải nghiệm tích cực khi chơi game. Và nếu trong trận gặp người chơi khác AFK thì đừng để sự tiêu cực đó làm ảnh hưởng đến những ván đấu sau của bạn nhé!

>> Xem thêm: ELO là gì? Cách thoát khỏi tình trạng Hell ELO khi đánh rank