Tìm kiếm

Hướng dẫn cách tạo server Minecraft đơn giản, dễ dàng

Trải qua nhiều năm phát triển Minecraft vẫn là một tựa game có sức hút vô cùng lớn thu hút cộng đồng người chơi lên tới hàng chục triệu người sinh hoạt mỗi ngày. Thế nhưng trong một sever vô cùng người chơi đôi khi lại mang đến cho bạn những trải nghiệm không được tích cực người người chơi khác gây ra. Để tăng trải nghiệm chơi cùng bạn bè và có kiểm soát tốt hơn trên lối chơi, việc tạo ra một server riêng là một ý tưởng tuyệt vời. Sau đây, BXH Trò chơi sẽ hướng dẫn bạn cách tạo server Minecraft riêng hoàn toàn miễn phí.

Sức hút vô cùng lớn của của tựa game nhập vai Minecraft

Minecraft có sức hút đặc biệt không chỉ vì đồ họa độc đáo mà còn vì sự tự do tuyệt vời mà nó mang lại. Đây không chỉ là một trò chơi mà còn là một thế giới mở, nơi bạn có thể xây dựng, khám phá, và sáng tạo theo cách của riêng mình.

Sức hút của Minecraft đến từ khả năng tạo ra bất cứ điều gì bạn muốn. Từ việc xây dựng ngôi nhà nhỏ xinh đến việc khám phá những thế giới rộng lớn, bạn hoàn toàn là người kiểm soát mọi thứ. Không có hướng dẫn cụ thể nào, không có cách chơi đúng hay sai. Điều này tạo ra một sân chơi không giới hạn cho sự sáng tạo và khám phá.

Tạo sever Minecraft mới để trải nghiệm chơi game của bạn và bạn bè được riêng tư và thoải mái

Tạo sever Minecraft mới để trải nghiệm chơi game của bạn và bạn bè được riêng tư và thoải mái

Sự đa dạng và tính linh hoạt của Minecraft cũng góp phần tạo nên sức hút mạnh mẽ. Từ việc chơi một mình trong chế độ sinh tồn đến việc tham gia cùng bạn bè trong thế giới đa người chơi, bạn có thể trải nghiệm nhiều cách chơi khác nhau. Không chỉ vậy, cộng đồng game rộng lớn cũng đóng góp vào sự đa dạng này, khi người chơi có thể chia sẻ, học hỏi và cùng nhau khám phá những điều mới mẻ.

Với Minecraft, không chỉ là việc chơi một trò chơi, mà còn là việc xây dựng một thế giới, một câu chuyện của riêng bạn. Sự tự do, sự sáng tạo và cộng đồng sôi nổi là những yếu tố tạo nên sức hút không ngừng của trò chơi này.

Tại sao nhiều game thủ luôn tìm cách tạo sever Minecraft cho riêng mình

Trải nghiệm Minecraft trên một server Minecraft lớn có thể đem đến trải nghiệm thú vị, nhưng đôi khi cũng có những khía cạnh không thật sự tốt khi gặp phải những người chơi tiêu cực. Bạn có thể gặp phải những tình huống không mong muốn, như việc bị phá hoại công trình của mình hoặc bị những người chơi không tôn trọng làm phiền.

Một trong những trải nghiệm khó chịu nhất là việc bị phá hoại tác phẩm của bạn. Dù bạn đã dành rất nhiều thời gian và công sức để xây dựng một công trình, nhưng có người chơi tiêu cực chỉ muốn phá hủy mọi thứ. Điều này có thể làm mất hứng thú và cảm giác thất vọng vì công sức của bạn không được tôn trọng.

Ngoài ra, gặp phải những người chơi tiêu cực cũng có thể tạo ra môi trường không lành mạnh. Những người chơi này thường có hành vi gây phiền toái, lăng mạ, hoặc thậm chí làm mất đi không gian chơi chung của mọi người bằng những hành động không đáng có.

Những trải nghiệm không tốt này có thể làm mất đi niềm vui và sự hứng thú khi tham gia vào cộng đồng Minecraft. Chình vì vậy việc tạo một server Minecraft mới để bạn cùng bạn bè của mình chơi là một lựa chọn vô cùng hấp dẫn và thú vị.

Điều kiện để có thể tạo sever Minecraft mới cho riêng bạn

Cấu hình máy tính chất lượng

Yêu cầu về cấu hình máy tính khi tạo server Minecraft của bạn phụ thuộc vào số lượng người chơi trong server đó. Để có thể làm chủ một server Minecraft, bạn cần sử dụng một máy tính có cấu hình tầm trung. Ví dụ, nếu bạn muốn mời tối đa 4 người tham gia vào server, PC của bạn cần có RAM ít nhất là 1GB, dung lượng lưu trữ khoảng 150MB, và sử dụng CPU Intel Core Duo hoặc AMD Athlon 64 x2.

Kết nối mạng ổn định

Để quản lý một Minecraft Server riêng, bạn cần một kết nối Internet ổn định, tốc độ tối thiểu là 10Mbps. Tuy nhiên, nếu có thể, một kết nối mạng nhanh hơn sẽ mang lại trải nghiệm tốt hơn cho mọi người chơi.

Các cách tạo sever Minecraft mới

Hiện nay có hai cách tạo sever Minecraft mới, đó là:

  • Thiết lập server thủ công dựa trên Minecraft Java Edition.
  • Tạo nhanh thông qua phần mềm Aternos

Cả hai cách tạo server Minecraft này đều giúp bạn tạo ra một sân chơi riêng cho mình và bạn bè. Thế những các cách tạo sever mới trên có dễ dàng thực hiện không?

Cách tạo sever Minecraft thủ công trên Java Edition

Trước khi khởi đầu, hãy đảm bảo rằng bạn đã cài đặt phiên bản Minecraft Java Edition mới nhất. Thông thường, trình khởi chạy sẽ tự động cập nhật trò chơi khi bạn kết nối internet có tốc độ ổn định. Sau đây là các bước chi tiết trong cách tạo server Minecraft thủ công trên Java Edition:

Cập nhật Phiên bản Java mới nhất trước khi tạo server Minecraft

Bước 1: Để mở menu bắt đầu, hãy nhấn phím Windows và nhập “Thiết lập Java”. Khi tìm kiếm hoàn tất, hãy nhấp vào kết quả đầu tiên và mở ứng dụng “Thiết lập Java”. Trường hợp không thấy “Định cấu hình Java” trong kết quả tìm kiếm, điều này có thể xảy ra và bạn có thể cài đặt phiên bản mới nhất từ trang web của Oracle.

Bước 1 trong cách tạo server Minecraft bằng Java

Bước 2: Ở Bảng điều khiển Java, chuyển sang tab thứ hai mang tên “Cập nhật”. Tiếp theo, nhấn vào nút “Cập nhật ngay” ở góc dưới bên phải.

Bước 2 trong cách tạo server Minecraft bằng Java

Bước 3: Trong cửa sổ bật lên mới, nhấp vào ” Làm mới “.

Bước 3 trong cách tạo server Minecraft bằng Java

Bước 4: Tiếp theo, ứng dụng sẽ yêu cầu bạn gỡ bỏ các phiên bản Java hiện có. Nếu bạn không chắc rằng các phần mềm khác đang sử dụng Java trên máy tính của bạn, bạn có thể giữ lại chúng. Sau đó, nhấp vào “Cập nhật”, và sau đó nhấn vào nút “Tải về”. Ứng dụng sẽ tự động tải về và cài đặt phiên bản Java mới.

Bước 4 trong cách tạo server Minecraft bằng Java

Bước 4 trong cách tạo server Minecraft bằng Java

Khởi động máy chủ mới

Bước 1: Để bắt đầu tạo một tài liệu văn bản mới, bạn có thể click chuột phải và chọn “Tài liệu Văn bản” từ menu ngữ cảnh trên PC của bạn. Để đảm bảo việc này diễn ra thành công, hãy chắc chắn bạn đang làm việc trong cùng thư mục với tệp máy chủ đã được tải xuống.

Bước 5 trong cách tạo server Minecraft bằng Java

Bước 2: Nhập thông tin sau vào đó yêu cầu: java -Xmx2048M -Xms2048M -jar minecraft_server.1.18.1.jar nogui pause

Bước 3: Dòng “2048” trong mã cho biết về dung lượng RAM tối thiểu (Xms) và tối đa (Xmx) mà máy chủ có thể sử dụng. Bạn có thể điều chỉnh các giá trị này theo yêu cầu của mình. Quan trọng nhất là đảm bảo rằng tên tệp trong mã (trước nogui) phải khớp với tệp “.jar” mà bạn đã tải lên. Tiếp theo, sử dụng “Lưu thành” và đặt tên tệp là “bắt đầu”. Chọn “Tất cả các tệp” trong phần loại tệp và lưu tệp này trong cùng một thư mục với tệp máy chủ.

Bước 6 trong cách tạo server Minecraft bằng Java

Bước 4: Sau đó, nhấp đúp vào tệp start.bat mà bạn đã lưu. Điều này sẽ mở ra một cửa sổ dòng lệnh và sau vài phút, bạn sẽ thấy một số tệp mới được tạo trong thư mục máy chủ. Khi quá trình hoàn tất, bạn sẽ nhận được thông báo lỗi về EULA.

Bước 6 trong cách tạo server Minecraft bằng Java

Bước 5: Cuối cùng, bạn cần đọc và đồng ý với các hướng dẫn của EULA để tiếp tục quá trình. Để thực hiện điều này, hãy mở tệp eula.txt trong thư mục máy chủ của bạn. Trong đó, bạn sẽ thấy một dòng ghi “sai” gần bên cạnh EULA. Hãy thay thế từ “sai” thành “Thật” và sau đó lưu lại tệp.

Bước 8 trong cách tạo server Minecraft bằng Java

Sau khi đã lưu tệp EULA, bạn cần mở start.bat bằng cách nhấp đúp vào nó. Hành động này sẽ kích hoạt quá trình cài đặt tệp máy chủ thông qua dòng lệnh. Thời gian cài đặt thường kéo dài từ 2 đến 4 phút, tùy thuộc vào tốc độ internet và cấu hình hệ thống của bạn.

Bước 9 trong cách tạo server Minecraft bằng Java

Khi quá trình cài đặt hoàn tất, chức năng “tạm dừng” được thêm vào tệp start.bat sẽ được kích hoạt, dừng lệnh hiện tại. Bạn có thể cuộn lên để kiểm tra xem có xuất hiện lỗi nào trong quá trình cài đặt không. Nếu không có lỗi nào xuất hiện, điều này có nghĩa là máy chủ Java Minecraft của bạn đã được kích hoạt. Bạn có thể gõ “giúp đỡ” và nhấn Enter để khám phá các tùy chọn khác trong trò chơi có trên máy chủ.

Nhưng đừng đóng cửa sổ dòng lệnh ngay sau khi bạn kết thúc chơi. Nếu bạn muốn tiếp tục quá trình khi đóng máy chủ, hãy gõ “dừng lại” tại dấu nhắc lệnh và nhấn phím Enter trước khi đóng cửa sổ.

Kiểm tra lại máy chủ server Minecraft mới vừa lập

Để chắc chắn những thao tác bạn vừa thực hiện là chính xác và máy chủ của bạn đã hoạt động bình thường, bạn cần thực hiện những bước sau:

Bước 1: Sử dụng trình khởi chạy để mở trò chơi Minecraft. Trình khởi chạy sẽ tự động cập nhật trò chơi nếu nó chưa được nâng cấp lên phiên bản mới nhất. Khi trò chơi đã được mở, bạn có thể dễ dàng tìm thấy tùy chọn “Nhiều người chơi trò chơi” ngay trên trang chính của nó. Hãy nhấp vào đó để tiếp tục.Bước 2: Kế tiếp, trò chơi sẽ tự động tìm kiếm các máy chủ cục bộ đang hoạt động trên PC của bạn. Ngay cả sau vài phút, nếu bạn không thấy máy chủ của mình được hiển thị, bạn có thể nhấp vào “Thêm máy chủ” ở góc dưới cùng bên phải để kết nối thủ công.

Bước 10 trong cách tạo server Minecraft bằng Java

Bước 3: Điền bất kỳ tên máy chủ nào bạn muốn vào ô này hoặc để nguyên tên mặc định. Tiếp theo, trong phần địa chỉ máy chủ, nhập “localhost” hoặc “0” (không có dấu ngoặc kép). Sau đó, nhấp vào “Sẵn sàng” để lưu thông tin máy chủ.

Bước 11 trong cách tạo server Minecraft bằng Java

Bước 4: Máy chủ Minecraft bạn vừa tạo sẽ hiển thị trong danh sách các máy chủ có sẵn. Bạn có thể tạo nhiều máy chủ và thêm chúng một cách tương tự như vậy. Đơn giản nhấp vào tên máy chủ của bạn và chọn “Tham gia máy chủ” để khởi động nó.

Bước 12 trong cách tạo server Minecraft bằng Java

Trước khi khám phá máy chủ mới, hãy cấp quyền điều khiển trò chơi cho bản thân. Đơn giản quay lại cửa sổ lệnh của máy chủ và nhập “op [tên người chơi]”, trong đó tên người chơi là tên người dùng Minecraft của bạn.

Bước 13 trong cách tạo server Minecraft bằng Java

Nhấn Enter để thực thi lệnh. Khi xử lý hoàn tất, bạn sẽ trở thành người quản lý máy chủ. Vị trí này cho phép bạn kiểm soát mọi lệnh trong Minecraft, từ việc thay đổi chế độ chơi đến cài đặt trò chơi và nhiều điều khác.

Cài đặt hệ thống máy chủ server Minecraft mới vừa lập

Hãy bắt đầu từ những khái niệm cơ bản. Cổng hệ thống là một đường dẫn cho các người chơi khác để kết nối đến máy chủ Minecraft của bạn từ trò chơi Minecraft của họ. Mặc định, định danh cổng là “25565”, nhưng bạn có thể thay đổi nó trong thuộc tính của máy chủ. Vì vậy, bạn cần thêm ID cổng này vào cài đặt định tuyến của mình để cho phép người chơi kết nối với máy chủ Minecraft của bạn.

Bước 13 trong cách tạo server Minecraft bằng Java

Nhập thông tin vào hệ thống máy chủ

Trên trang cài đặt cổng của bộ định tuyến, bạn chỉ cần nhấp vào “Thêm dịch vụ” hoặc “Tạo mới” (hoặc nút có tên tương tự). Sau đó, bạn sẽ nhập thông tin chi tiết về các mạng khác nhau.

Bước 14 trong cách tạo server Minecraft bằng Java

Định dạng và bố cục có thể khác nhau, nhưng tên trường thường tương tự nhau. Nếu bạn không chắc chắn, bạn có thể để nguyên tùy chọn đó. Đối với các trường khác, hãy sử dụng thông tin dưới đây.

  • Tên máy chủ/dịch vụ/cổng: Máy chủ Minecraft
  • Cổng bắt đầu: 25565
  • Cổng kết thúc: 25565
  • Loại dịch vụ: TCP/UDP

Bước 15 trong cách tạo server Minecraft bằng Java

Cổng bắt đầu và kết thúc cũng có thể được xác định trong một phạm vi tối đa hoặc tối thiểu. Bạn có thể nhập cùng một giá trị, ví dụ: 25565, cho tất cả các trường này.

Nhập địa chỉ IP và địa chỉ IPv6 của máy chủ của bạn

Địa chỉ IP của máy chủ tương tự với địa chỉ IPv4 của PC. Để xác định cả hai địa chỉ này, hãy làm theo các bước dưới đây.

Mở cửa sổ dấu nhắc lệnh bằng cách tìm “cmd” từ menu Bắt đầu và nhấp để mở. Hoặc sử dụng phím tắt Win + R để mở Lời nhắc Chạy, nhập “cmd” và nhấn Enter. Gõ “ipconfig /all” tại dấu nhắc lệnh và nhấn Enter. Lệnh này sẽ hiển thị Địa chỉ IPv4 và Địa chỉ IPv6 trên màn hình. Ghi lại địa chỉ IPv4 và sử dụng nó trong phần thiết lập địa chỉ IP máy chủ.

Bước 16 trong cách tạo server Minecraft bằng Java

Bằng cách này, bạn tạo ra một địa chỉ IP công cộng mới cho hệ thống của bạn mà không tiết lộ thông tin nhạy cảm. Bạn có thể chia sẻ địa chỉ này với bạn bè để họ có thể kết nối vào máy chủ của bạn.

Bước 17 trong cách tạo server Minecraft bằng Java

Để xác định địa chỉ IP công cộng của bạn, đơn giản tìm “Địa chỉ IP của tôi là gì” trên Google. Kết quả sẽ hiển thị địa chỉ IP công cộng của bạn, là thông tin bạn cần chia sẻ với bạn bè để họ có thể tham gia máy chủ của bạn. Bây giờ, hãy sao chép địa chỉ IP công cộng (chọn và nhấn Ctrl + C) và chia sẻ nó với bạn bè của bạn. Họ cần nhập địa chỉ này thay vì “localhost” khi thêm một máy chủ mới vào danh sách máy chủ đa người chơi, tương tự như chúng ta đã làm trước đó trong hướng dẫn này. Đến đây là bạn đã thực hiện thành công cách tạo sever Minecraft thủ công bằng Java.

Cách tạo server Minecraft bằng phần mềm Aternos

Các bước thiết lập máy chủ trên Aternos

Bước 1: Đầu tiên, bạn truy cập vào trang web Aternos tại https://aternos.org/:vi/ và nhấn vào nút Bắt đầu.

Bước 2: Tại giao diện mới, bạn nhấn nút Đăng ký để tạo tài khoản. Bạn cũng có thể đăng nhập thông qua tài khoản Google.

Bước 1: Cách tạo server Minecraft mới bằng Aternos

Bước 3: Tiếp theo, bạn cần nhập tên người dùng cho tài khoản, sau đó chọn đồng ý với tất cả các điều khoản và nhấn Đăng ký.

Bước 1 cách tạo sever Minecraft bằng aternos

Bước 4: Bạn sẽ được đăng nhập vào trang chủ. Tại đây, bạn nhấn vào nút Tạo một máy chủ để bắt đầu tạo một server.

Bước 3 cách tạo sever Minecraft bằng aternos

Bước 5: Bạn cần lựa chọn phiên bản đang chơi (Java hoặc Bedrock). Sau khi chọn xong, bạn nhấn vào nút Tạo.

Bước 5 cách tạo sever Minecraft bằng aternos

Như vậy, bạn đã tạo xong server Minecraft miễn phí thông qua phần mềm Aternos. Tiếp theo, bạn hãy nhấn Bắt đầu để khởi động server

Bước 5 cách tạo sever Minecraft bằng aternos

Lúc này, bạn cần chờ để server được thiết lập. Khi chuyển sang trạng thái trực tiếp cũng là lúc bạn và bạn bè của mình có thể chơi cùng nhau.

Bước 6: Bạn có thể thiết lập server của mình bằng cách nhấn vào nút Cấu hình máy chủ của bạn.

Bước 5 cách tạo sever Minecraft bằng aternos

Tham gia server máy chủ

Tại giao diện máy chủ, bạn tìm đến mục địa chỉ như trong hình và nhấn vào biểu tượng sao chép.

Bước 6 cách tạo sever Minecraft bằng aternos

Để tham gia server, bạn hãy truy cập vào game và nhấn vào nút Multiplayer.

Bước 7 cách tạo sever Minecraft bằng aternos

Tiếp theo, bạn nhấn chọn Direct Connection và dán địa chỉ vừa sao chép bên trên rồi nhấn Join Server là xong.

Bước 8 cách tạo sever Minecraft bằng aternos

Tải máy chủ Minecraft bạn thiết lập lên sever

Nếu trước đây bạn đã có một thế giới và muốn thêm vào server, hãy thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Nhấn vào mục Thế giới ở menu bên trái, sau đó nhấn nút Tải lên.

Bước 9 cách tạo sever Minecraft bằng aternos

Bước 2: Để tìm đến thư mục chứa Thế giới trong máy tính, có thể tiết kiệm thời gian bằng cách tìm kiếm với từ khóa “%Appdata%” và sau đó mở thư mục này.

Bước 10 cách tạo sever Minecraft bằng aternos

Bước 3: Tiếp theo, bạn hãy truy cập thư mục .minecraft/saves. Đây là nơi lưu trữ tất cả các Thế giới mà bạn đã từng tạo trên máy tính của mình.

Bước 11 cách tạo sever Minecraft bằng aternos

Khi bạn thấy biểu tượng bánh răng xuất hiện, đó có nghĩa là hệ thống đang nạp Thế giới của bạn lên máy chủ.

Minecraft mở ra một thế giới ảo vô tận, nơi bạn có thể thể hiện sự sáng tạo và xây dựng một thế giới tuyệt vời theo ý tưởng của mình. Hi vọng từ hướng dẫn này, bạn sẽ có thể tự tạo server Minecraft riêng của mình và tận hưởng những khoảnh khắc thú vị cùng bạn bè!

Vừa rồi BXH Trò chơi đã hướng dẫn chi tiết cho bạn hai cách tạo server Minecraft. Mong rằng với những chỉ dẫn trên bạn có thể dễ dàng tạo ra sân chơi mới cho mình và bạn bè!