Tìm kiếm

Smurf là gì? Tác động của Smurf đến trải nghiệm chơi game

Smurf là một hành vi khá tiêu cực và đem đến khá nhiều trải nghiệm tiêu cực cho game thủ khi chơi game. Thế nhưng dù nhiều game thủ đã trải qua hành vi này trong game nhưng vẫn không biết Smurf là gì? Mà chỉ biết chơi game trong sự ức chế và chửi bới. BXH Trò chơi xin giải thích chi tiết thuật ngữ trên trong bài viết dưới đây và lý giải những tác động xấu của hành vi này trong game.

Smurf là gì?

Giải thích ý nghĩa của Smurf cho các game thủ

Smurf là thuật ngữ dành cho những người chơi có trình độ cao nhưng lại sử dụng các tài khoản mới có rank thấp để đấu với những người chơi kém hơn về kỹ năng. Thực tế, tình trạng Smurf thường xảy ra trong các game có hệ thống xếp hạng rõ ràng như Liên Quân Mobile, Liên Minh Huyền Thoại, DoTA 2, CS:GO. Sự chênh lệch kỹ năng lớn tạo ra các trận đấu không cân xứng, ảnh hưởng đến chất lượng của trận đấu và làm mất hứng thú của người chơi tham gia.

Thật ngữ Smurf game bắt nguồn từ bộ phim hoạt hình nổi tiếng Xì Trum

Smurf có nguồn gốc từ đâu?

Nếu những ai yêu thích bộ phim hoạt hình huyền thoại Xì trum chắc hẳn không thể quên được những nhân vật vô cùng đáng yêu, ngộ nghĩ nhưng cũng vô cùng “báo” trong The Smurf. Những tiểu quỷ màu xanh này chính là nguồn cảm hứng WarCraft II cực kỳ nổi tiếng Shiongor và Warp đã chọn hai biệt danh PapaSmurf và Smurfette để tham gia chơi trong chế độ multiplayer online mà không gây ra sự từ chối từ phía người chơi khác do chênh lệch trình độ.

Theo đó, cộng đồng của WarCraft II đã phát hiện và chia sẻ về hành vi sử dụng tài khoản phụ để thi đấu với những người chơi kỹ năng thấp hơn. Từ đó, thuật ngữ “Smurf” trở nên phổ biến và gắn liền với việc này, lan rộng theo sự phát triển rực rỡ của ngành công nghiệp game triệu đô này.

Hành vi Smurf ảnh hưởng như thế nào đến trải nghiệm chơi game?

Ở mỗi tựa game mà mình chơi, các game thủ đều muốn thể hiện kỹ năng các nhân của mình một cách điêu luyện và leo lên top đầu của hệ thống xếp hạng người chơi.  Hệ thống xếp hạng người chơi giúp cho các game thủ tận hưởng cảm giác chiến thắng không chỉ đến từ việc tham gia trận đấu mà còn từ việc game thủ có thể tự phân loại mình dựa trên trình độ chơi game. Với mỗi trò chơi điện tử, các nhà phát triển sẽ có gắng phân loại và tạo ra những thuật toán thông minh sắp xếp những trận đấu dành cho những người chơi có cùng trình độ và cùng vị trí xếp hạng trong hệ thống rank để cho mỗi một trận đấu đều cân bằng – vì cân bằng thì trình độ của mỗi game thủ mới thể hiện kỹ năng một cách hoàn hảo nhất.

Smurf khiến cho trải nghiệm chơi game của các game thủ khác trở nên tồi tệ

Thế nhưng với việc xuất hiện Smurf trong các trận đấu, sự cân bằng về trình độ chơi game sẽ mất đi và tỷ lệ chiến thắng của cả hai team sẽ không còn là 50-50 nữa. Những người có trình độ thấp hơn thường dễ trở thành “mồi” cho các Smurf, làm đảo lộn chuỗi chiến thắng của họ và gây ra cảm giác thất vọng. Ngoài ra, hiện tượng Smurf cũng thường liên quan đến việc “cày thuê” – khi một số người chơi chuyên nghiệp leo rank giúp người khác với mục tiêu nhận thưởng cao hơn. Để đảm bảo tính công bằng, các nhà phát triển game thường áp dụng các biện pháp trừng phạt nghiêm ngặt đối với những người chơi thực hiện hành vi này. Ở nhiều tựa game thể thao điện tử, các tuyển thủ chuyên nghiệp nếu như có hành vi cày thuê sẽ bị cấm thi đấu – ban nick vĩnh viễn. Các game thủ thông thường khi phát hiện game thủ cày thuê gây Smurf trong trận đấu của mình có thể tố cáo để hệ thống xử lý hành vi gian lận này.

Nguyên nhân trong các trận đấu xuất hiện Smurf là gì?

Nguyên nhân chủ yếu khiến Smurf xuất hiện trong các trận đấu thường liên quan đến việc người chơi có trình độ cao tạo ra các tài khoản mới với mục đích thi đấu với những người chơi kém hơn để có trải nghiệm dễ dàng hơn hoặc để giành chiến thắng dễ dàng hơn. Đôi khi, người chơi cũng tạo Smurf để chơi cùng bạn bè hoặc tận hưởng trải nghiệm khác nhau từ việc bắt đầu lại từ đầu. Điều này dẫn đến việc có sự chênh lệch lớn về trình độ giữa các người chơi trong cùng một trận đấu.

Trận đấu bị lệch trình vì xuất hiện Smurf rank

Một nguyên nhân khác khiến Smurf xuất hiện trong các trận đấu là để tránh hệ thống xếp hạng. Một số game có hệ thống xếp hạng dựa trên kết quả của người chơi, và việc sử dụng Smurf có thể giúp người chơi tránh việc giảm hạng hoặc mất điểm xếp hạng trên tài khoản chính. Những người chơi này có thể sử dụng các tài khoản phụ để chơi mà không cần lo lắng về việc mất xếp hạng hoặc ảnh hưởng đến danh tiếng của tài khoản chính của họ.

Cuối cùng, nguyên nhân dẫn đến Smurf xuất hiện trong các trận đấu là để tạo ra trải nghiệm thách thức mới. Những người chơi có trình độ cao tạo một tài khoản khác hoặc sử dụng tài khoản không đúng với trình độ của mình để trải nghiệm việc leo rank lại từ đầu. Điều này khiến cho các game thủ trình độ có cơ hội khám phá những trận đấu xếp hạng một cách nhẹ nhàng hơn, không bị ràng buộc bởi mục tiêu rank hay áp lực từ kỹ năng hiện tại. Nhưng đồng thời lại khiến cho những game thủ chung trận đấu với họ cảm giác bất lực khi chơi game vì có cố gắng đến mấy vẫn phải lên bảng điểm số do chênh lệch trình độ.

Điều gì khiến các game thủ trình độ cao chuộng Smurf?

Như đã nói ở trên những người chơi trình độ cao gặp rất nhiều áp lực trong những trận đấu xếp hạng của mình. Chỉ một trận đấu dưới phong độ có thể khiến cho ELO của bạn bị tụt một cách nghiêm trọng. Đặc biệt là ở Rank Thách đấu chỉ một trận thắng hoặc thua cũng có thể khiến cho thứ hạng của bạn trên BXH hệ thống rank thay đổi đột biến. Chính vì thế mà rất ít người sẽ thử nghiệm một lối chơi mới, món trang bị mới hay luyện tập một vị tướng mới trong các trận đấu xếp hạng. Lựa chọn thích hợp nhất ở trường hợp này là đăng nhập một tài khoản khác có mức rank thấp hơn và hành gà trên mức rank này.

Ngoài ra việc chờ đợi lâu để tìm đối thủ cùng trình độ ở mức rank cao, việc này có thể khiến những game thủ chuyên nghiệp chán nản. Họ có thể xem xét tạo một tài khoản có rank thấp hơn để không phải mất quá nhiều thời gian chờ đợi, tránh ảnh hưởng đến thời gian luyện tập. Đôi khi, đó cũng là cách để họ tìm lại niềm vui chiến thắng sau những thất bại trong quá trình huấn luyện hoặc leo rank.

Bài viết trên đây đã cung cấp toàn bộ thông tin được tổng hợp và giải thích Smurf là gì?. Hy vọng rằng bạn đã có cái nhìn rõ ràng hơn về ý nghĩa của Smurf cũng như những ảnh hưởng tích cực và tiêu cực mà hiện tượng này mang lại trong cộng đồng game thủ cũng như ELO xếp hạng của trò chơi.

>>> Xem thêm: ELO là gì? Cách thoát khỏi tình trạng Hell ELO khi đánh rank