Tìm kiếm

Ks là gì? Hành động vô cùng đáng ghét trong game

Trong những trận đấu game đông người, Ks chắc chắn là thuật ngữ mà ai trong số chúng ta cũng đã từng nghe qua. Thế nhưng các game thủ đã thực sự hiểu ý nghĩa của cụm từ này chưa, hay chỉ dùng nó theo đám đông. Bài viết sau đây của BXH Trò chơi sẽ giải thích cho các game thủ chi tiết Ks là gì? Tại sao nó lại là hành động đáng ghét trong game.

Ks là gì? Tại sao người chơi không lên Ks của đồng đội

Ks là gì?

Là viết tắt của cụm từ Kill Steal, đúng như thế gọi của nó, chúng ta có thể hiểu Ks là tranh giành – cướp mạng hạ gục của đồng đội bằng cách cố tình tung đòn đánh cuối cùng để hạ gục đối thủ. Tình huống diễn ra khi ngưỡng máu của đối thủ vô cùng thấp và đa phần sát thương do đồng đội gây ra và những kẻ Ks đánh ghét chỉ xuất hiện và cố tính tranh giành mạng hạ gục đó.

Thuật ngữ này được sử dụng rất phổ biến trong các tựa game hành động, game chiến thuật và các game MOBA đấu trường đông nguời. Hành vi Ks thường tạo ra sự bực tức trong đội vì họ có thể thực hiện các pha solo đầy ấn tượng, chiến đấu 1vs1 với đối thủ một cách xuất sắc, nhưng lại bị người khác ẩu đả cuối cùng. Đó như một cảm giác như bạn đã làm hết công việc nhưng lại không nhận được kết quả.

Nguyên nhân dẫn đến hành vi Ks trong những trận đấu game

Ks khi đã quá thọt và cần điểm hạ gục để trở lại trận đấu

Có khi bạn có thể trở nên quá thọt theo thời gian, và việc kiếm được vài điểm hạ gục sẽ giúp bạn tái tạo sức mạnh, trở lại với trận đấu và góp phần vào thành công của đội. Điều này giúp duy trì sự cân bằng trong đội hình, tránh tình trạng chỉ có một hoặc hai người mạnh mẽ trong đội mà lại dễ bị đánh bại trong một cuộc chiến lớn. Đồng đội thường hiểu và có thể chấp nhận để bạn lấy lại tinh thần, nhưng việc quá chú trọng vào việc kiếm số điểm này có thể làm họ cảm thấy không thoải mái. Hành vi Ks trong tình huống này có thể được coi là cần thiết vì bất kỳ thành viên nào trong team cũng đều có vai trò quan trọng. Việc để một thành viên quá thọt sẽ hình thành một điểm yếu chí mạng của team và san sẻ tài nguyên, điểm hạ gục là cần thiết.

Lỡ tay ăn mất điểm hạ gục của động đội

Đây thực sự là một tình huống khá phổ biến, khi một người chơi không cố ý nhưng lại là người kết liễu đối phương. Trong cuộc giao tranh, ai cũng cố gắng tiêu diệt đối thủ càng nhanh càng tốt, nên họ sử dụng chiêu thức và gây sát thương mạnh nhất có thể. Điều này dẫn đến việc một người chơi không cố ý đánh đòn cuối cùng và lấy được mạng. Điển hình là tình huống thường xuyên xuất hiện ở đường dưới, khi người chơi hỗ trợ lại vô tình cướp mất một mạng mà xạ thủ cần lấy. Trong những tình huống này, bạn nên giải thích để đồng đội bị Ks hiểu được tránh tình trạng gây mất đoàn kết trong team dẫn đến ván đấu trở nên toxic và thất bại.

Hành vi Ks cướp mất Pentakill của đồng đội

Cố tình Ks của đồng đội để làm đẹp KDA của bản thân

Đa phần hành vi Ks xảy ra do sự ích kỷ của một bộ phận người chơi. Những người chơi này thay vì nghĩ đến chiến thắng của cả team thì lại luôn đề cao tính giải trí của cá nhân lên hàng đầu. Đặc biệt là ở các cấp độ xếp hạng thấp hoặc trong cộng đồng game thủ nổi tiếng với phong cách “quậy phá”. Khi một số thành viên trong đội bắt đầu tranh cãi, họ có thể tỏ ra không chấp nhận được bằng cách làm những hành động gây phiền toái hoặc “troll” nhằm chọc tức nhau. Hậu quả của điều này là tạo ra một bầu không khí căng thẳng trong đội và dễ dàng dẫn đến việc thất bại trong trận đấu.

Cố tình Ks để phá game

Phá game là một hành vi vô cùng xấu của những người chơi không có ý thức làm ảnh hưởng trầm trọng đến kết quả của một trận đấu. Những người chơi phá game thường feed mạng rất nhiều cho team địch làm đa phần những người chơi chung đội bị thọt hơn so đối thủ. Không dừng lại ở đó, khi team bạn có cơ hội hạ gục đối thủ thì những kẻ phá game này lại không ngần ngại tung hết tài nguyên và phép bổ trợ của bản thân để Ks mạng hạ gục của đồng đội. Điều này khiến cho cơ hội vực dậy của team bạn đã thấp lại càng thấp hơn.

Sự khác nhau về trải nghiệm chơi game của người Ks và người bị Ks

Khi bị cướp mất mạng: thật khó chịu khi bạn đã dùng hết các chiêu thức, gây ra sát thương mà cuối cùng vẫn không thu được mạng, trong khi đồng đội chỉ cần một đòn cuối đã cướp đi mạng của bạn. Đôi khi, bạn cảm thấy muốn quở trách đồng đội, nhưng lo lắng họ sẽ rời game, nên bạn kiềm chế và tiếp tục chiến đấu.

Master Yi vị tướng Ks bậc nhất trong Liên minh Huyền Thoại

Khi cướp được mạng: ngược lại hoàn toàn, người cướp mạng thường cảm thấy phấn khích vì chỉ cần ít công sức nhưng vẫn được phần thưởng là điểm số. Những người tiêu diệt nhiều người trong trận đấu thường kiếm được nhiều tiền và có thể mua nhiều vật phẩm hoặc nâng cấp tướng trong game.

Trong những trò chơi nổi tiếng như Liên Minh Huyền Thoại, dù bạn có giành được nhiều mạng cỡ nào, nếu các đồng đội không đạt hiệu suất cao hoặc có ít mạng, tỷ lệ thắng cũng sẽ không cao. Bạn không thể một mình gank hết cả 5 đối thủ, đó là lý do tại sao cần sự đồng lòng và hiệu suất đồng đội để thắng được trận đấu.

Phương pháp ngăn chặn hành vi Ks trong game

Trong mỗi trận đấu xếp hạng, ngăn chặn hành vi Ks là một nhiệm vụ quan trọng, và có một số cách để làm điều này mà không gây xung đột với đồng đội. Thông qua sự giao tiếp chặt chẽ, bạn có thể truyền đạt ý định của mình trước khi tiến hành giao tranh, thông báo rõ ràng về mục tiêu hoặc kế hoạch chiến đấu. Sự phối hợp tốt giữa đồng đội là chìa khóa để tránh KS không cần thiết. Đồng thời, việc hiểu rõ vai trò và đóng góp của từng người chơi cũng giúp phân biệt rõ ràng, tránh việc lấy mạng không cần thiết và tôn trọng công sức của nhau.

Ngoài ra, việc tập trung vào mục tiêu chung và không chỉ quan tâm đến việc “ai sẽ lấy mạng” cũng giúp mọi người hướng đến một mục tiêu lớn hơn, từ đó tránh việc KS một cách tự nhiên. Tuy nhiên, trong một số trường hợp cần thiết, việc KS có thể được thực hiện để bảo vệ mạng hoặc để tăng cường hiệu suất đội hình.

Ks trong liên minh huyền thoại

Tất cả đều xuất phát từ sự hiểu biết, tôn trọng và giao tiếp tốt giữa các thành viên trong đội. Bằng cách này, không chỉ ngăn chặn KS không cần thiết mà còn tạo ra một môi trường chơi game tích cực và hỗ trợ lẫn nhau.

Đồng thời để hạn chế hành vi Ks trong game, sau mỗi trận đấu nếu gặp phải người chơi cố tình Ks, phá game, người chơi có thể tố cáo những người chơi này để hệ thống xử phạt của game đưa ra mức độ xử phạt thích hợp. Nếu hành vi Ks diễn ra liên tục thì người chơi có thể phải chờ 20 phút trong 5 trận đấu liên tiếp. Còn nếu bên cạnh hành vi Ks người chơi còn phá game gây toxic trong game thì hoàn toàn có thể bị ban nick vĩnh viễn.

Dưới đây là lời giải đáp cho câu hỏi về việc KS là gì trong game. Khi bị KS, có lẽ bạn sẽ cảm thấy rất khó chịu và tức giận. Vì vậy, hãy tránh việc “ăn mạng” của người khác một cách không cần thiết. Hãy cùng chung tay tạo nên cộng đồng chơi game vui vẻ và chuyên nghiệp nhé!

>>> Xem thêm: AFK là gì? Những hình thức phạt thích đáng cho game thủ AFK